เพราะทุกวันนี้การใช้ชีวิตของคุณผู้ชายเปลี่ยนไป ตื่นเช้าน้อยลง ตื่นสายมากขึ้น อาจจะด้วยการทำงาน การเข้าสังคม หรือการเดินทาง ยิ่งมีเวลาในตอนเช้าก่อนไปทำงานน้อยลงเท่าไหร่ เราก็จะละเลยอาหารมื้อเช้าซึ่งเป็นมื้อสำคัญไปได้มากเท่านั้น ใครๆ ย่อมรู้ดีว่าร่างกายต้องการสารอาหารเติมเต็มในทุกๆ เช้า ก็ที่ร่างกายจะเริ่มทำงาน หากละเลยที่จะไม่กินอาหารเช้าอยู่บ่อยๆ ก็อาจส่งผลกระทบต่อร่างกายได้ จะมีอะไรบ้าง ลองไปอ่านกัน …

1. ทำให้เครียดและหงุดหงิดง่าย

การกินอาหารเช้าก็เหมือนเป็นการชาร์จพลังให้กับตัวเอง เมื่อไม่ได้รับการเติมสารอาหาร อาจทำให้ร่างกายเกิดภาวะน้ำตาลต่ำ อาการปวดหัว หงุดหงิด และความเครียดก็จะตามมา ที่จริงต้องเอาเวลาไปทุ่มเทให้กับการคิดงาน แต่กลับต้องมานั่งกระวนกระวายใจ อยู่ไม่สุข เพราะคุณผู้ชายไม่ได้เติมอาหารเช้าตามเวลาที่ควรจะเป็น แน่นอนว่ามันส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานของเราอย่างแน่นอน

2. ทำให้สมาธิสั้นลง ระบบความจำไม่ดี

ถ้าจะว่ากันตามหลักแล้ว ร่างกายคนเราต้องการสารอาหารเข้าไปเติมเต็มในช่วงเวลา 7 โมง – 9 โมงเช้า เป็นช่วงเวลาสำคัญที่สมองต้องการเลือดและออกซิเจนเป็นอาหารเพื่อไปเลี้ยงสมอง หากเราไม่กินอาหารเช้าให้เป็นไปตามเวลา ก็เท่ากับร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ เมื่อไม่มีพลัง การทำงานก็อาจไม่มีสมาธิ เสี่ยงที่จะเกิดความผิดพลาดในการทำงานได้ อีกทั้งก็ยังส่งผลต่อร่างกายในด้านอื่นๆ ด้วย

3. ทำให้อ้วนขึ้นไม่รู้ตัว

นี่ก็เพิ่งรู้เหมือนกันว่าการไม่กินอาหารเช้านั้นอาจทำให้อ้วนได้ด้วย แต่เมื่อหันกลับมามองให้ดี การที่เราไม่กินข้าวเช้าจะทำให้ความหิวเพิ่มพูนขึ้น แล้วไปกระหน่ำในมื้อเที่ยงกับมื้อเย็นแทน ซึ่งเป็นมื้ออาหารที่ไม่ควรกินหนัก เพราะเป็นเวลาที่เราใช้พักผ่อนหลังจากที่ต้องทำกิจกรรมต่างๆ มาตลอดทั้งวัน การย่อยจึงต้องใช้เวลา หากไม่ระวัง น้ำหนักของเราก็อาจขึ้นไม่รู้ตัว

4. ทำให้แก่เร็ว

ไม่ใช่แค่การออกกำลังกายและการไม่บำรุงผิวพรรณจะทำให้ดูแก่กว่าวัยเท่านั้น แต่การไม่กินอาหารเช้าก็เช่นกัน เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายต้องการรับสารอาหารที่จำเป็น หากไม่ได้รับเพียงพอและสะสมไปบ่อยเข้า ก็อาจทำให้เกิดผมร่วง หน้าแก่เร็ว บางครั้งก็ทำให้นอนไม่หลับ เนื่องจากการอดอาหารจะเป็นการกระตุ้นฮอร์โมนในสมองบางตัวซึ่งทำให้คนที่มีความเครียดอยู่แล้ว กลับเครียดเพิ่มขึ้นไปกว่าเดิมอีก

5. เสี่ยงทำให้เกิดโรคต่างๆ

การไม่ยอมกินอาหารยาวนานกว่า 12 ชั่วโมง แล้วทำเช่นนี้บ่อยๆ จนเป็นนิสัย รู้หรือไม่ว่าเป็นพฤติกรรมที่ส่งผลเสียต่อระบบการทำงานในร่างกายเป็นอย่างมาก มีโอกาสที่จะพบคอเลสเตอรอลที่จะจับตัวกลายเป็นก้อนนิ่วในถุงน้ำดี อีกทั้ง ยังเสี่ยงต่อการเกิดโรคเส้นเลือดในสมองและโรคหัวใจได้ เนื่องจากในตอนเช้า ความเข้มข้นของเลือดมีสูง เมื่อมีการส่งเลือดไปเลี้ยงสมองก็อาจอุดตันที่หัวใจได้ ฉะนั้น การกินอาหารเช้าก็จะมีส่วนช่วยลดระดับความเข้มข้นในเลือดได้