ในวันนี้ Apple Music ได้เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ที่จะมาพลิกโฉมวงการเพลง อย่าง Spatial Audio ซึ่งเป็น ระบบเสียงตามตำแหน่ง โดย Zane Lowe หัวหน้าร่วมฝ่าย Artist Relations และเป็นนักจัดรายการวิทยุได้ออกมาอธิบายถึงเทคโนโลยีใหม่นี้ว่าความสำคัญยังไงกับศิลปินและแฟนเพลง

Zane Lowe ได้บอกว่า แรกเริ่มเดิมทีเสียงมีแค่เพียงโมโน ก่อนที่จะขยับมาเป็นสเตอริโอ และวันนี้เป็นอีกครั้งที่เกิด ระบบเสียงตามตำแหน่ง หรือ Spatial Audio ขึ้นเพื่อมอบประสบการณ์ที่เต็มอิ่มและสมจริงด้วยเสียงที่โอบล้อนตัวเราจากรอบทิศทาง ซึ่งจริง ๆ แล้วนี่ไม่ใช่แค่ครั้งแรก แต่ลักษณะเสียงแบบนี้เคยเกิดขึ้นมาก่อนแล้วในโรงภาพยนตร์เท่านั้น เขาก็นึกสงสัยอยู่เหมือนกันว่าถ้าประสบการณ์นั้นจะเกิดขึ้นกับเสียงที่อยู่ใกล้ตัวจะเป็นยังไง

เพลงที่เกิดขึ้นในยุคโมเดิร์นนั้นมักเกิดขึ้นพร้อม ๆ กับการคิดนวัตกรรมใหม่ ๆ ตั้งแต่การบันทึกเสียงแบบมัลติแชนแนล การใช้เครื่องดนตรีไฟฟ้า ไมโครโฟน เครื่องสังเคราะห์เสียง ไปจึงเทปเอกโค่ แซมเพลอร์ หรือแม้แต่ MIDI และ iPod ที่เป็นเครื่องเล่นเพลงแบบพกพาเองก็มีการคิดค้นเทคโนโลยีใส่ลงไปในตัวมากมายเพื่อใช้เล่น บันทึก อัด มิกซ์ และแชร์เพลง

คราวนี้ พอมองในแง่ของการเกิดขึ้นของระบบเสียงตามตำแหน่ง บรรดาผู้ที่ทำหน้าที่สร้างสรรค์เพลง ไม่ว่าจะเป็น นักดนตรี เอ็นจิเนียร์ และโปรดิวเซอร์ก็จะมีเครื่องมือใหม่ ๆ อันน่าทึ่งที่จะพาผู้ฟังนับล้านไปสัมผัสกับประสบการณ์เสียงในแบบ 3 มิติ โดยทั้งหมดจะเริ่มต้นขึ้นจากการที่เรามีเครื่องมือใหม่หนึ่งชิ้นให้ศิลปินได้ทดลองใช้ จนสุดท้ายก็เกิดเป็นผลลัพธ์ที่เราได้ฟังในเพลง Sgt. Pepper’s Lonely Hearts Club Band หรืออัลบั้ม Pet Sounds

การเดินทางของวิวัฒนาการเสียงต่อจากนี้จะเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นแน่นอน ในอนาคตก็จะมีศิลปินใหม่ ๆ เกิดมาในยุคของ Spatial ซึ่งพวกเขาก็อาจไม่มีความคิดในการทำเพลงแบบเป็นสเตอริโอเลยก็ได้ จากนั้นการทำเพลงในระบบเสียงแบบ 3 มิติก็จะมีแต่ดีขึ้นเรื่อย ๆ อีกทั้งในตอนนี้ Apple ก็กำลังพัฒนาเครื่องแต่งเพลงแบบเต็มสูบเพื่อใส่ไว้ใน Logic Pro โดยตรง คาดว่าน่าจะได้ใช้จริงภายในปีนี้ คราวนี้ นักดนตรีก็จะสามารถสร้างสรรค์และมิกซ์เพลงด้วยระบบเสียงตามตำแหน่งสำหรับ Apple Music ได้ในทันที ไม่ว่าจะอยู่ในห้องบันทึกเสียง ที่บ้าน หรือที่ไหนก็ตาม

แต่เหนือสิ่งอื่นใด ระบบเสียงแบบสเตอริโอก็ยังจะอยู่กับเราไปอีกนาน รวมถึงระบบเสียงแบบโมโน ด้วยเอกลักษณ์และความดีงามเฉพาะตัวที่แตกต่างกัน อีกทั้งก็ยังมีระบบเสียงใหม่ ๆ เพิ่มเข้ามาสร้างประสบการณ์ให้กับผู้ฟังมากขึ้น จนเรียกได้ว่าไม่มีสิ่งไหนที่จะถึงจุดจบ เพียงแต่เป็นจุดเริ่มของอะไรใหม่ ๆ มากกว่า