งานวิจัยจากวารสาร Circulation ที่ตีพิมพ์เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2021 ระบุว่า จากการทำการรวบรวมข้อมูลการศึกษาเกี่ยวกับอาหารและการมีชีวิตที่ยืนยาวจากคนราว ๆ 2 ล้านคน และการที่ได้ติดตามข้อมูลเป็นเวลา 30 ปี พบว่า คนที่กินผลไม้ 2 ส่วน และผัก 3 ส่วนต่อวัน มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดลดลง 12% เมื่อนำไปเปรียบเทียบกับคนที่กินผักและผลไม้รวมกันเพียง 2 ส่วนต่อวัน

เหตุผลที่สนับให้การกินผักและผลไม้ในจำนวนที่มากขึ้นอีกนิดในแต่ละวันช่วยให้มีชีวิตที่ยืนยาวได้ เป็นเพราะผักและผลไม้เป็แหล่งสารอาหารโพแทสเซียมที่ดี เมื่อกินเข้าไปให้มากเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน จะมีส่วนช่วยลดความดันโลหิตได้ นอกจากนี้ กากใยอาหารตามธรรมชาติของผักและผลไม้ที่เรียกว่า โพลิฟีนอล (polyphenols) จะช่วยลดความเสี่ยงอันตรายต่อการก่อตัวของคราบไขมันในหลอดเลือด ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงลิ่มเลือดอุดตันได้ด้วย

ต้องเลือกกินผักและผลไม้ให้เหมาะสม

ยังไงก็ตาม ไม่ใช่ผักและผลไม้ทุกชนิดที่จะช่วยให้ร่างกายของเราแข็งแรงและมีอายุที่ยืนยาวได้ ดังนั้นควรจำกัดปริมาณการบริโภคผักและผลไม้ที่มีแป้งเป็นส่วนประกอบหลัก เช่น มันฝรั่ง ถั่วบางชนิด และข้าวโพด แต่หากอยากได้ประโยชน์จากผักแลผลไม้ในการช่วยให้ร่างายมีอายุยืนยาวแบบเต็ม ๆ ก็ควรเลือกกินผักใบเขียว แคร์รอต ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ไปจนถึงผลไม้ตระกูลซีตรัส อย่าง ส้ม มะนาว เกรปฟรุต หรือส้มโอ เป็นต้น