การงดแป้ง หรือลดอาหารที่มีส่วนประกอบของแป้ง ถือว่าเป็นวิธีหนึ่งในขั้นตอนของการลดน้ำหนัก เพราะเชื่อกันว่า แป้ง เป็นสารอาหารที่ให้พลังงานสูง หากกินเข้าไปมาก ๆ ก็อาจเกิดการสะสมจนกลายเป็นไขมันและทำให้อ้วนขึ้นได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว การลดแป้งเป็นวิธีการลดน้ำหนักที่ถูกต้องจริงรึเปล่า วันนี้จะไปหาคำตอบนี้กัน

นศ.พญ.ดรุณีวัลย์ วโรดมวิจิตร แพทย์สาขาโภชนวิทยาและชีวเคมีทางการแพทย์ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้เอาไว้ว่า การลดน้ำหนักด้วยวิธีการลดแป้งสามารถช่วยให้น้ำหนักลดลงได้จริง แต่จะได้ผลแค่ในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ เท่านั้นด้วยหลายปัจจัยดังต่อไปนี้

  1. การลดสารอาหารในกลุ่มคาร์โบไฮเดรต เช่น ข้าว หรือผลไม้ที่มีรสหวาน จะทำให้น้ำตาลในเลือดลดลง และจะกระตุ้นการสลายไขมันเพื่อนำไปใช้เป็นพลังงาน
  2. เมื่อไขมันในร่างกายสลายไปก็จะเกิดสารคีโตบอดีส์ (ketone bodies) ทำให้เบื่ออาหารและกินน้อยลง

ข้อควรระวังหากลดน้ำหนักด้วยวิธีการลดแป้ง

  • เมื่องดแป้งไปและกลับมากินแป้งอีกครั้ง น้ำหนักจะขึ้นเร็วมาก ๆ
  • การลดแป้งอาจทำให้ไม่ได้รับวิตามินและแร่ธาตุที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย
  • ควรดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อป้องกันโรคนิ่ว
  • เมื่องดแป้งและหันมากินไขมันจากสัตว์มากขึ้น อาจทำให้ปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือดสูงขึ้น
  • ผู้ที่มีโรคประจำตัว แนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์ก่อนเริ่มลดน้ำหนักด้วยการลดแป้ง

เพื่อความปลอดภัยและความยั่งยื่นสำหรับผู้ที่ต้องการจะลดน้ำหนัก แนะนำว่าให้ใช้วิธีการควบคุมอาหารโดยกินให้ครบทั้ง 5 หมู่ แต่ให้จำกัดปริมาณของอาหารที่ให้พลังงานสูง เช่น ของมัน ของทอด หรืออาหารที่มีน้ำตาลสูง ให้เลือกกินอาหารที่จำพวกแป้งที่เป็นเชิงซ้อน เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต เป็นต้น ที่สำคัญต้องไม่ลืมที่จะออกกำลังกายด้วยเวทเทรนนิ่งและคาร์ดิโอ ถึงระยะเวลาที่ใช้จะมากกว่า แต่ยังไงก็เห็นผลไม่ต่างกัน