จากสถิติในข้อมูลของโรงพยาบาลพญาไทได้บันทึกเอาไว้ว่าในทุก ๆ 1 ชั่วโมง จะมีคนไทยเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดหัวใจเฉลี่ย 7 คน หรือนับรวมเป็นปีละ 58,681 คน แม้ว่าจะเป็นโรคที่ค่อนข้างอันตราย แต่เราก็สามารถที่จะลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจได้ ด้วยการกินอาหารที่ช่วยบำรุงหัวใจ วันนี้เราเลยมีข้อมูลที่น่าสนใจมาฝากกัน

โรคหัวใจ โรคยอดฮิตที่เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตของคนไทยอันดับต้น ๆ

โรคหัวใจ จัดเป็นโรคที่อยู่ในกลุ่ม NCDs หรือ โรคที่ไม่ติดต่อ สาเหตุของการเกิดมีอยู่ด้วยกันหลายประการ แต่สาเหตุหลัก ๆ มักมาจากกรรมพันธ์ วิถีชีวิตที่ขาดการดูแลด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ขาดการออกกำลังาย การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ไปจนถึงการกินอาหารที่ไม่เหมาะสม ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ก็อาจทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมา เช่น โรคมะเร็ง ไขมันในเลือดสูง โรคเบาหวาน โรคอ้วน โรคความดันโลหิตสูง ไปจนถึงโรคหัวใจ

กินไขมัน(เลว) เยอะ เสี่ยงเกิดหลอดเลือดหัวใจอุดตัน

อย่าเพิ่งไปพูดถึงอาหารชนิดอื่น ๆ ที่นอกเหนือจากสิ่งที่เราเคยกิน ให้ย้อนกลับมาดูอาหารที่เราคุ้นเคยกันก่อน ที่ล้วนแล้วแต่เป็นอาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำมันและส่วนประกอบอื่น ๆ ที่มีไขมันในจำนวนที่สูงมาก ซึ่งคนไทยยังสับสนและไม่รู้วิธีการเลือกใช้น้ำมันที่ถูกต้อง ทำให้เราได้รับกรดไขมันที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย นี่จึงเป็นสาเหตุหลัก ๆ ของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ

หากพูดถึง ไขมัน ไม่ได้มีความหมายถึงสิ่งที่ไม่ดีต่อร่างกายเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีไขมันประเภทอื่นที่ช่วยลดไขมันเลวในร่างกายที่ควรต้องกินให้มากขึ้นในแต่ละวันด้วย เรียกว่าเป็น ไขมันดี เพราะจะช่วยความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจได้

ไขมันแบบที่ดีและเหมาะสมต่อร่างกาย

ในอาหารที่มีกรดไขมันแบบไม่อิ่มตัว มีกรดไขมันที่ดีต่อร่างกายอยู่ ไขมันเหล่านี้มีส่วนในการช่วยลดไขมันเลว (LDL) และเพิ่มไขมันดี (HDL) ที่จะช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย ทั้งยังมีสารสำคัญที่ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด จึงช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจได้ นอกจากนี้ ยังช่วยลดโอกาสของการเป็นหลอดเลือดสมอง ลดความดัน และยังถูกใช้ในการสร้างเยื่อหุ้มเซลล์ประสาทด้วย โดยไขมันไม่อิ่มตัวสามารถพบได้ในอาหารเหล่านี้

  • ไขมันที่ได้จากเมล็ดพืช ได้แก่ น้ำมันคาโนลา น้ำมันมะกอก น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันเมล็ดทานตะวัน น้ำมันรำข้าว น้ำมันข้าวโพด น้ำมันงา ฯลฯ
  • ปลาที่มีกรดไขมันสูง เช่น ทูน่า แซลมอน ซาร์ดีน และแมคเคอเรล
  • ธัญพืช เช่น ข้าวโอ๊ต ข้าวกล้อง รำข้าว เมล็ดเจีย เมล็ดแฟลกซ์
  • ถั่วเปลือกแข็ง เช่น อัลมอนด์ ถั่วลิสง ถั่วพิตาชิโอ เม็ดมะม่วงหิมพานต์
  • เต้าหู้และถั่วเหลือง
  • อะโวคาโด

ไขมันที่ต้องหลีกเลี่ยง

ไขมันทรานส์ เป็นไขมันเลวที่ถ้าเป็นไปได้ก็ควรเลี่ยง หรือกินให้น้อยที่สุด ไขมันเหล่านี้จัดเป็นไขมันอิ่มตัว อาทิ ไขมันจากสัตว์ ไขมันจากนม เนย ชีส และพืชบางชนิด อาทิ น้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์ม กะทิ เป็นต้น

อ่านมาจนถึงตรงนี้แล้ว เชื่อว่าหลายคนน่าจะเลือกกินไขมันให้ถูกชนิดและเป็นไขมันที่ประโยชน์ต่อร่างกายได้ ซึ่งไขมันดีนี้จะมีส่วนไปช่วยบำรุงให้หัวใจแข็งแรง ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต่าง ๆ แต่ต้องไม่ลืมที่จะออกกำลังกายเป็นอย่างสัปดาห์ละ 3 – 5 วัน ครั้งละ 30 นาที จากนั้นก็นอนพักผ่อนให้เพียงพอวันละ 7 – 8 ชั่วโมง เพียงเท่านี้หัวใจก็จะแข้งแรงสมบูรณ์ไปได้อีกนาน