ในความเป็นจริงแล้ว ‘แสงแดด’ มีความจำเป็นต่อมนุษย์ทั้งในด้านความเป็นอยู่และการใช้ชีวิต ซึ่งในข้อดีนั้นก็มีข้อเสียอยู่บ้าง ถึงแสงแดดจะให้ความอบอุ่นในช่วงที่สภาพอากาศไม่เอื้อต่อความทนทานของร่างกาย การได้รับปริมาณของแสงแดดที่มากเกินไปก็อาจทำให้เกิดโรคผิวหนังประเภทต่าง ๆ ได้

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ ระบุว่า แสงแดดมีความสำคัญต่อการสร้างวิตามินดีซึ่งเป็นวิตามินที่เกี่ยวข้องกับสร้างกระดูก หากร่างกายไม่ได้รับแสงแดดก็อาจทำให้มวลกระดูกลดลง ในทางกันข้าม หากร่างกายของเราได้รับแสงแดดมาจากจนเกินไปก็อาจทำให้เกิดผลระทบต่อผิวหนัง ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคผิวหนังได้อย่างต่อเนื่อง อาทิ โรคแพ้แสงแดด การเป็นโรคนี้จะทำให้เกิดผื่นผิวหนังอักเสบจากการตากแดด เป็นปฏิกิริยาภูมิไวที่เกิดจากการกระตุ้นด้วยแสงแดด ส่วนแสงที่เป็นต้นเหตุอาจเป็นได้ทั้ง Ultraviolet B , Ultraviolet A

ปัญหาผิวหนังที่เกิดจากแสงแดด

ผื่น คัน แดง

ปัญหานี้เกิดจากความร้อนเป็นตัวเร่งให้ต่อมเหงื่อในร่างกายขับเหงื่อออกมาอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดการอุดตันขึ้นที่บริเวณต่อมเหงื่อ เป็นสาเหตุที่ให้เกิดผด ผื่น คัน เป็นผื่นแดงตามผิวหนัง ส่วนโรคติดเชื้อ อย่าง โรคกลาก มันจะเกิดในช่วงที่มีอากาศร้อน ร่างกายอับชื้น หรือการใส่เสื้อผ้าที่อับชื้นเป็นเวลานาน ๆ จนทำให้เกิดการติดเชื้อตามร่างกายในบริเวณที่อับ เช่น รักแร้ หรือขาหนีบ

โรคฝ้า

ฝ้า มีลักษณะเป็นผื่นสีน้ำตาลที่ขึ้นอยู่บนใบหน้าโดยเฉพาะที่บริเวณแก้ม จมูก หน้าผาก คาง ไปจนถึงแขนและบริเวณที่ถูกแสงแดด ซึ่งมักจะเป็นเท่า ๆ กันทั้ง 2 ด้านของใบหน้า พบได้มากในผู้หญิงวัย 30 – 40 ปี แต่ปัจจุบันก็สามารถพบได้ในผู้ชายเช่นกัน ส่วนสาเหตุของการเกิดฝ้านั้นยังไม่ทราบแน่ชัด แต่ก็อาจจะเกิดได้จากหลายปัจจัยร่วมกัน หนึ่งในนั้น คือ แสงแดด ที่เป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดฝ้ามากขึ้น นอกจากนี้ ยังพบว่า ฮอร์โมน เครื่องสำอาง ยา และปัจจัยทางพันธุกรรมก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดฝ้าได้เช่นกัน

โรคมะเร็งผิวหนัง

สาเหตุหนึ่งของการเกิดมะเร็งผิวหนัง คือ การถูกแสงแดดมากจนเกินไป โดยเฉพาะการตากแดดที่ทำให้เกิดผิวไหม้เกรียมอยู่บ่อย ๆ ส่วนปัจจัยอื่นที่ผลต่อการเกิดมะเร็งผิวหนัง ได้แก่ การได้รับแสดงเอ็กซเรย์ในปริมาณสูง แผลเป็นเรื้อรังจากรอยไหม้ การได้รับสารหนู หรือสารก่อมะเร็งในปริมาณสูง ผู้ที่มีประวัติครอบครัวเป็นมะเร็งผิวหนัง ไปจนถึงผู้ที่มีผิวขาและไวต่อการไหม้จากแสงแดดได้ง่าย

จะป้องกันโรคผิวหนังที่เกิดจากแสงแดดได้ยังไง

  1. หลีกเลี่ยงการออกไปอยู่ท่ามกลางแดดจัด โดยเฉพาะในช่วงเวลา 10.00 – 15.00 น. ซึ่งเป็นช่วงที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผิวหนังมากที่สุด
  2. ในกรณีที่ต้องโดนแดดจัดเป็นเวลานาน หรือเป็นโรคแพ้แสงแดด ควรป้องกันด้วยการกางร่ม สวมหมวกปีกกว้าง ใส่เสื้อแขนยาว และทาครีมกันแดดสม่ำเสมอก่อนออกจากบ้าน
  3. ต้องหมั่นสังเกตความผิดปกติของผิวหนังตนเองอย่างสม่ำเสมอ