ในทุกวันนี้ เราได้เรียนรู้และทำความเข้าใจกับโรคซึมเศร้า กันมาขึ้นกว่าเดิมแล้ว นั่นทำให้เราได้เข้าใจว่าสาเหตุ หรืออาการของคนรอบข้างที่เสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้ามีอยู่มาก เพียงแต่เราอาจไม่เคยได้รู้ ไม่เคยได้เห็น จึงคิดว่าเป็นอารมณ์เศร้าตามปกติ แล้วเราจะรู้ได้ยังว่าคนเหล่านั้นมีอารมณ์เศร้าชั่วคราว หรือเสี่ยงที่จะเป็นโรคซึมเศร้ากันแน่ เราเลยมีข้อมูลที่น่าสนใจและความแตกต่างของทั้ง 2 อย่างนี้มาให้อ่านกัน

‘เศร้า’ กับ ‘ซึมเศร้า’ แตกต่างกันยังไง ?

อารมณ์เศร้าปกติ

ความรุนแรง

ความเศร้านั้นไม่มีความรุนแรง และมีอาการร่วมเพียงแค่ไม่กี่อย่าง ซึ่งอาจเป็นได้แค่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น เช่น นอนหลับยาก , เสียสมาธิเล็กน้อย , ไม่อยากอาหาร แต่น้ำหนักไม่ลด เป็นต้น

ระยะเวลา

มันเศร้าอยู่ไม่นาน หรือมีช่วงที่เศร้าเพียงแค่ไม่กี่วัน

การทำกิจกรรมที่สำคัญ

ถือว่าใช้ชีวิตประจำวันได้ดีพอสมควร แม้ว่าคุณภาพชีวิตจะลดลงไปบ้าง อย่าง ยังสามารถไปทำงานได้ ตลอดจนยังดูแลตัวเองได้ตามปกติ เช่น อาบน้ำ กินข้าว

โรคซึมเศร้า

ความรุนแรง

ความเศร้ามักอยู่กับตัวเองได้ตลอดเวลา เกือบทุกวัน รวมถึงยังมีอาการด้านอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น น้ำหนักลดโดยไม่ได้ตั้งใจ , นอนไม่หลับ , ไม่มีสมาธิ ตัดสินไม่ได้ , รู้สึกผิดมากเกินควร , มีความคิดว่าไม่อยากมีชีวิตอยู่ อย่าฆ่าตัวตาย

ระยะเวลา

มักมีอาการเศร้าต่อเนื่องเป็นเวลานานหลายสัปดาห์ อย่างน้อย ๆ ก็ 2 สัปดาห์

การทำกิจกรรมที่สำคัญ

ความเศร้าทำให้มีปัญหากับการเรียน การทำงาน หรือแม้แต่การดูแลตัวเอง

หากอ่านมาจนถึงตอนนี้แล้ว ใครที่มีพฤติกรรมเข้าข่ายเสี่ยงที่จะเป็นโรคซึมเศร้า หรืออาจเศร้าเป็นปกติ แต่มีระยะเวลายาวนานเกิน 2 – 3 เดือน แนะนำว่าให้เข้าไปรับคำแนะนำจากแพทย์เพื่อหาวิธีแก้ไข และหากมีความคิดอยากจะฆ่าตัวตาย แม้ว่าจะเป็นช่วงเวลาเพียงสั้น ๆ ต้องรีบไปพบแพทย์ทันที