มื้อเช้า ถือเป็นอาหารมื้อแรกที่สำคัญของวัน เพราะมันจะเป็นพลังงานให้กับสมองและร่างกายเมื่อต้องเริ่มทำงาน แต่เป็นเรื่องน่าแปลก ทั้งที่เรารู้ว่ามันสำคัญขนาดไหน แต่ก็ไม่รู้สึกหิว หรือรู้สึกว่าอยากกินข้าวเช้าเหมือนกับมื้ออื่น ๆ แล้วทำไมเราถึงรู้สึกอย่างนั้นล่ะ วันนี้เรามี 4 เหตุผลที่ว่าทำไมเราถึงไม่รู้สึกหิวในตอนเช้า

1. เรากินอาหารมื้อเย็น หรือตอนดึกมากจนเกินไป

นี่เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เราไม่รู้สึกหิวในตอนเช้า ยิ่งถ้าเป็นอาหารที่มีไขมัน หรือโปรตีนสูง อาหารเหล่านี้ก็จะช่วยชะลอความรู้สึกหิว ทำให้เรารู้สึกอิ่มนาน นอกจากนี้ โปรตีนก็ยังช่วยปรับระดับฮอร์โมนที่ควบคุมความหิวและความอยากอาหารได้ ไขมันทำให้เรารู้สึกอื่ม ทำให้ความหิวของเราลดลง

2. ระดับฮอร์โมนเปลี่ยน

ตอนกลางคืนนี่หิวแทบจะขาดใจ แต่ไหนพอมาตอนเช้ากลับไม่รู้สึกหิวซะอย่างนั้น นั่นเป็นเพราะว่าทุกอย่างเกิดขึ้นในขณะที่เรานอนหลับ ระดับฮอร์โมนหลายอย่างในร่างกายเกิดความเปลี่ยนแปลง ส่งผลให้ความรู้สึกอยากอาหารลดน้อยลง มีการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้พบว่า ระดับอะดรีนาลีนมักสูงในตอนเช้า เชื่อว่ามันจะช่วยยับยั้งความอยากอาหารได้ อีกส่วนมันก็ช่วยสลายคารืโบไฮเดรตที่เก็บไว้เพื่อเป็นหลังงานให้กับร่างกายแทน

3. ความเครียด

ความเครียด หรือความกังวลนั้นส่งผลต่อความหิวของเราได้ เมื่อคืน หากเรามีอาการนอนไม่หลับ เหนื่อยล้า ไม่มีแรงบันดาลใจ มีภาวะซึมเศร้า อาจส่งผลให้ความหิวของเราลดน้อยลงได้ หรือบางทีตื่นมาแล้วเราเครียด เกิดความกังวล ก็ทำให้ความอยากอาหารของเราลดลงได้เช่นกัน (เครียดจนไม่อยากกินข้าว)

4. ปัจจัยอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับสุขภาพ

อาการอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับสุขภาพก็ส่งผลต่อเราได้ เช่น กำลังตั้งครรภ์ มีอาการเกี่ยวกับไข้หวัด ปอดบวม ก็อาจทำให้เราหิวน้อยลง ส่วนอาการหวัดนั้นก็ทำให้การรับรู้กลิ่นลดลงไปด้วย ทำให้เราไม่รู้สึกหิวสักเท่าไหร่ บางอาการเราอาจจะรู้สึกคลื่นไส้าเจียนก็ทำให้ไม่อยากอาหาร